Viêm khớp ngón tay: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Khớp ngón tay là nơi tiếp xúc giữa hai đầu xương ngón tay hay xương ngón tay với xương bàn tay. Đây là những khớp nhỏ tuy nhiên có vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động bình thường của bàn tay. Bệnh có thể dẫn đến tình trạng đau, hạn chế vận động, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân. Vì vậy, để hiểu biết thêm về nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách điều trị bệnh viêm khớp ngón tay, mời các bạn cùng theo dõi hết bài viết dưới đây nhé!

Viêm khớp ngón tay là gì?

Viêm khớp ngón tay là gì?

Viêm khớp ngón tay là tình trạng tổn thương của sụn khớp ở hai đầu xương. Thường xảy ra ở những người lớn tuổi, đặc trưng bởi sự phá hủy sụn khớp, làm mất lớp bảo vệ đầu xương, lớp sụn trở nên thô ráp, xù xì và các đầu xương sẽ cọ xát trực tiếp vào nhau gây tổn thương xương, dây chằng và phần mềm bao xung quanh khớp.

Tình trạng viêm khớp kéo dài sẽ dẫn đến hạn chế vận động các khớp bàn tay, ngón tay. Lâu dần sẽ dẫn đến biến dạng bàn tay. Vì vậy, viêm khớp bàn tay cần được phát hiện, điều trị kịp thời để tránh biến chứng về sau.

Nguyên nhân của viêm khớp ngón tay

Nguyên nhân gây viêm khớp ngón tay

Có rất nhiều nguyên nhân làm tổn thương sụn khớp, dẫn đến viêm các khớp ngón tay, ta có thể liệt kê một vài nguyên nhân thường gặp như sau:

Chấn thương: Những chấn thương mạnh vùng khớp bàn tay, ngón tay sau những tai nạn, chơi thể thao quá sức có thể là một nguyên nhân. Những chấn thương này làm rách sụn khớp, đứt dây chằng, nứt vỡ xương mà nếu không điều trị triệt để sẽ gây viêm hoặc để lại biến chứng.

Nhiễm khuẩn: Vi khuẩn có thể gây viêm khớp gối nguyên phát hoặc thứ phát sau nhiễm khuẩn ở các cơ quan, bộ phận khác.

Thoái hóa: Khi quá trình lão hóa diễn ra, khả năng tái tạo sụn giảm đi, dẫn đến chức năng của sụn suy giảm.

Công việc: Những công việc phải sử dụng ngón tay, bàn tay nhiều như nhân viên văn phòng, thợ đánh máy sẽ làm tăng quá trình thoái hóa sụn khớp, gây viêm khớp

Một số yếu tố không phải là nguyên nhân nhưng tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh tiến triển: Tình trạng dinh dưỡng kém, tuổi cao, giới nữ, thừa cân, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá…

Những dấu hiệu của bệnh viêm khớp ngón tay

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp ngón tay

Bệnh hiện nay càng ngày càng phổ biến và các dấu hiệu cũng rất dễ nhận biết. Nếu bạn có những dấu hiệu dưới đây. Hãy nghĩ đến việc gặp bác sĩ để được tư vấn, chẩn đoán bệnh:

Sưng, đau khớp ngón tay: Dấu hiệu sưng, đau thường là các dấu hiệu sớm và đặc hiệu của viêm khớp ngón tay. Đau tăng lên khi người bệnh hoạt động nhiều, giảm khi nghỉ ngơi. Đau làm hạn chế tương đối các hoạt động hằng ngày như cầm, nắm, viết chữ…

Tiếng lạo xạo khi cử động: Khi vận động các ngón tay, có thể nghe tiếng lạo xạo do các đầu xương va chạm vào nhau.

Biến dạng các khớp ngón tay: Thường gặp biến dạng các khớp khi bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng, xuất hiện các chồi xương bất thường ở các đầu khớp ngón tay.

Phương pháp điều trị viêm khớp ngón tay

Phương pháp điều trị viêm khớp ngón tay

Khi bị viêm khớp ngón tay, nếu được điều trị sớm sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày của người bệnh. Điều trị viêm  khớp ngón tay hiệu quả cần kết hợp các biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc:

Các biện pháp không dùng thuốc:

  • Tránh các chấn thương mạnh vào khớp bị viêm, tránh các hoạt động mạnh, quá sức chịu đựng của khớp.
  • Dùng các dụng cụ hỗ trợ như đeo đai bàn tay, nẹp cố định để tránh tổn thương thêm khớp.
  • Các bài tập nâng cơ lực bàn tay, cánh tay như co duỗi bàn tay nhẹ nhàng, xoa bóp tại vị trí sưng…

Các biện pháp dùng thuốc:

– Sử dụng thuốc giảm đau chống viêm non steroid: Là những thuốc có tác dụng giảm tình trạng viêm nhanh, giảm đau nhẹ. Các thuốc này khi sử dụng nhiều sẽ gây tình trạng viêm loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa,… Nên uống ngay sau khi ăn. Một số thuốc hay dùng như: Ibuprofen, Celecoxib, Diclofenac…

– Sử dụng thuốc giảm đau: Tình trạng đau kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người bệnh. Có thể sử dụng một số thuốc giảm đau hiệu quả như: Paracetamol, Acetaminophen, Tramadol…

– Thuốc chứa Corticoid: Giảm đau, giảm viêm nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên thuốc có nhiều tác dụng phụ nên được dùng theo hướng dẫn của bác sĩ và dùng trong thời gian ngắn.

Viêm khớp ngón tay là một bệnh phổ biến, gặp ở tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ. Những năm gần đây, Việt Nam đã cho thấy tình trạng mắc bệnh ngày càng tăng lên. Việc phòng ngừa và phát hiện sớm các triệu chứng của viêm khớp ngón tay được cho là có ý nghĩa quan trọng trong điều trị bệnh. Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về viêm khớp ngón tay. Mọi thông tin cần tư vấn hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tốt nhất!

Xem thêm:

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *