Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Những biến chứng của bệnh

Thoát vị đĩa đệm – cái tên được nhắc đến nhiều trong y học hiện đại. Đây là một trong những bệnh lý về cơ xương khớp gây ra các triệu chứng khó chịu như: đau lưng, đau cột sống, tê bì chân tay,… Tuy nhiên xung quanh cái tên thoát vị đĩa đệm vẫn còn có rất nhiều thắc mắc: Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Những ảnh hưởng của bệnh lý đến sức khỏe cơ thể là gì? Hãy cùng Vườn dược liệu tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Có nguy hiểm không

Cột sống là một cột xương gồm nhiều đốt sống chồng lên nhau có ba nhiệm vụ chính là : nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể, vận động và bảo vệ tủy gai. Các đốt sống này không gắn trực tiếp vào nhau mà giữa các thân đốt sống (ngoại trừ giữa đốt sống cổ C1 và C2) có còn có các đĩa đệm. Đây là một cấu trúc thực hiện chức năng nâng đỡ cho cột sống. Các đĩa đệm có tác dụng đồng thời: hấp thu, triệt tiêu các lực tác động lên cột sống. 

Các đĩa đệm có dạng thớ sợi khá là chắc chắn được xếp theo vòng tâm. Cấu trúc này có hình bầu dục, với lớp vỏ ngoài (vòng xơ) chắc, bao quanh chất nhầy được gọi là nhân đệm. Tuy nhiên các quá trình thoái hóa hoặc chấn thương có thể gây khối nhân nhầy bên trong vượt ra ngoài vòng xơ, chúng bắt đầu chèn ép lên dây thần kinh và gây đau nhức. Tình trạng trên được gọi là thoát vị đĩa đệm.

Bất kỳ đoạn nào của cột sống gồm 23 đĩa đệm đều có khả năng bị thoát vị đĩa đệm. Vị trí được cho là hay gặp phải nhất là đoạn cột sống thắt lưng. Ở mỗi vị trí nó gây ra những triệu chứng khác nhau.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Đĩa đệm là một phần rất quan trọng đối với cột sống nói riêng và cơ thể người nói chung. Do đó, nếu đĩa đệm bị tổn thương, chức năng vận động và sức khỏe của con người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người bị thoát vị đĩa đệm mà không có biện pháp khắc phục kịp thời thì có thể gây ra các biến chứng rất nguy hiểm. Dưới đây là một số biến chứng :

Chèn ép dây thần kinh 

Biến chứng thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh

Cột sống là vị trí nhiều dây thần kinh chạy dọc, do đó khi bị thoát vị đĩa đệm có thể làm ảnh hưởng tới các dây thần kinh. Các dây thần kinh bị chèn ép lâu ngày không được giải phóng khiến người bệnh đau nhức khó chịu. Những cơn đau ban đầu thường âm ỉ, sau khi thoát vị đĩa đệm bước sang giai đoạn cục bộ. Người bệnh không còn đau tại một vị trí mà cơn đau còn lan theo đường đi của các dây thần kinh xuống chân tay. Đau tăng khi vận động hoặc làm việc nặng, ho, hắt hơi,… do dây thần kinh bị chèn ép. 

Một số dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh :

  • Đau lan lên chi trên, chi dưới
  • Yếu vận động chi trên, chi dưới
  • Thay đổi cảm giác theo khoanh cảm giác da
  • Giảm phản xạ gân xương
  • Dấu hiệu căng rễ thần kinh dương tính
  • Đau khi ấn dọc đường đi của dây thần kinh  

Rối loạn đại tiểu tiện 

Thoát vị đĩa đệm gây rối loạn đại tiểu tiện

Tình trạng này hay gặp ở những bệnh nhân có khối thoát vị ở vùng thắt lưng. Khi đó, với việc chèn ép vào đám rối thần kinh đuôi ngựa có thể làm rối loạn sự điều khiển sự co thắt của các nhóm cơ vòng. Điều này dẫn tới sự mất kiểm soát đại tiểu tiện. Người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gặp một số tình trạng như : đại tiểu tiện khó khăn hay đại tiểu tiện không tự chủ,… 

Yếu cơ, teo cơ 

Các cơ yếu, liệt lâu ngày cùng với sự chèn ép các mạch máu nuôi dưỡng các cơ. Điều này dẫn tới hạn chế dinh dưỡng cho các cơ. Từ đó tạo điều kiện cho tình trạng teo cơ tiến triển nhanh chóng. Người bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ mất dần khả năng sinh hoạt, lao động, ảnh hưởng nghiệm trọng tới cuộc sống.

Giảm khả năng vận động, liệt

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể là giảm khả năng vận động, liệt

Ngoài việc gây đau nhức thì thoát vị đĩa đệm còn gây biến chứng giảm khả năng vận động cho người mắc. Do các dây thần kinh, tủy sống bị chèn ép nên việc thực hiện một số động tác đơn giản cũng khó khăn. Nếu như không được điều trị thì thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể gây liệt.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Chắc hẳn các bạn đã tìm được câu trả lời qua bài viết trên. Chính vì vậy nếu phát hiện ra tình trạng thoát vị đĩa đệm sớm các bạn cần phải điều trị để kiểm soát bệnh lý này, tránh tình trạng bệnh trở nặng gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm:

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không? Điều trị như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm bấm huyệt có khỏi không?

Bị thoát vị đĩa đệm có nên nằm nhiều không?

Bị thoát vị đĩa đệm dùng thuốc gì? 4 nhóm thuốc Tây y tốt nhất

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc dân gian có thực sự hiệu quả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *