Thoát vị đĩa đệm có chữa được không? Điều trị như thế nào?

Điều trị thoát vị đĩa đệm như nào? Thoát vị đĩa đệm có chữa được không? Đây là thắc mắc được rất nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm muốn tìm hiểu. Bài viết dưới đây của Vườn Dược Liệu sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho bạn đọc và mang đến những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất 2020.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể chữa khỏi được không;

Thoát vi đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm cột sống thoát khỏi vị trí bình thường của nó. Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi hoàn toàn được không? Câu trả lời là không bởi điều trị thoát vị đĩa đệm chỉ được coi là chữa khỏi hoàn toàn nếu cơ thể tự sản sinh ra đĩa đệm mới. Ngay cả với phương pháp ngoại khoa là phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo cũng chỉ là cách giải quyết tạm thời. Không một phương pháp nào có thể chữa thoát vị đĩa đệm đến mức bao xơ đĩa đệm lành lặn trở lại, nhân nhầy phía trong thu về, hết xẹp đĩa đệm, cột sống hết thoái hóa… một cách hoàn toàn.

Nói như vậy không có nghĩa là mọi sự điều trị hay can thiệp đều vô ích. Việc điều trị thoát vị đĩa đệm khá đơn giản nếu như được phát hiện sớm và được xử lý, chữa trị đúng cách. Phần lớn các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm sẽ được điều trị bảo tồn bằng nội khoa. Một số nhỏ bệnh nhân đã có nhiều biến chứng phải cần dùng đến các can thiệp ngoại khoa.

Tỷ lệ thành công của bất kỳ phương pháp nào cũng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như : tình trạng thoát vị, phương pháp điều trị và quan trọng nhất là thái độ của bệnh nhân. Chữa trị thoát vị đĩa đệm cần thời gian nhất định, tinh thần kiên trì và sự tuân thủ chế độ điều trị của các bệnh nhân.

Các phương pháp trị thoát vị đĩa đệm 

Điều trị nội khoa

Uống thuốc hỗ trợ điều trị tốt hơn

Bệnh nhân sẽ được điều trị nội khoa bảo tồn với những trường hợp bệnh nhân mới bắt đầu bị đau hoặc đã điều trị nội khoa nhưng chưa đầy đủ, chưa đúng cách thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa tiếp tục cho người bệnh. Bảo tồn là giữ nguyên hiện trạng nhưng không để tình trạng thoái hóa tiếp tục. Sử dụng kết hợp nhiều phương pháp để cột sống trở lại gần như bình thường. Nếu bảo tồn đúng cách, tổn thương đĩa đệm có thể hồi phục đến mức bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể vận động thể thao nhẹ. Thông thường điều trị nội khoa thoát vị đĩa đệm gồm :

 • Thuốc giảm đau.
 • Thuốc kháng viêm.
 • Thuốc giãn cơ.
 • Thuốc an thần nhẹ.
 • Kết hợp với vật lý trị liệu.

Tuy nhiên, điều trị nội khoa thông thường chỉ nên kéo dài trong khoảng 6 đến 8 tuần. Nếu bệnh nhân có đáp ứng tích cực thì sẽ tiếp tục điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Nếu các triệu chứng đau có thể tái phát trở lại ngay sau khi ngưng uống thuốc hoặc chỉ sau một thời gian ngắn sau khi đã điều trị nội khoa thì các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm sẽ được xem xét thêm chỉ định phẫu thuật.

Điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật trị thoát vị đĩa đệm

Những trường hợp có thể phẫu thuật trị thoát vị đĩa đệm:

 • Điều trị nội khoa thất bại sau 5-8 tuần.
 • Gây chèn ép thần kinh cấp tính.
 • Thoát vị đĩa đệm gây rách bao xơ, thoát vị di trú.
 • Thoát vị đĩa đệm gây đau quá mức, dùng các loại thuốc giảm đau không có tác dụng.
 • Thoát vị đĩa đệm gây liệt hoặc gây hội chứng đuôi ngựa

Các phương pháp phẫu thuật :

 • Phẫu thuật mổ mở hoặc qua ống banh (quadrant), lấy bỏ nhân thoát vị giải chèn ép thần kinh         
 • Phẫu thuật nội soi cột sống, lấy bỏ nhân thoát vị.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đối với chuyên ngành phẫu thuật thần kinh thì không quá phức tạp. Phẫu thuật có thể chỉ tiến hành trong vòng 45 – 60 phút cho một tầng thoát vị. Bệnh nhân sẽ được mở cửa sổ giữa hai bản sống không có cắt xương, chỉ cắt dây chằng và vén rễ thần kinh để lấy khối thoát vị. Sau khi mổ 24 – 48 tiếng là bệnh nhân có thể tự sinh hoạt cá nhân và có thể xuất viện sau 48 – 72 tiếng.

Nguyên nhân điều trị thoát vị đĩa đệm không hiệu quả

Tại sao điều trị thoát vị đĩa đệm không hiệu quả

Lựa chọn sai phương pháp điều trị

Tự ý kê thuốc điều trị hay bốc thuốc Bắc, thuốc Nam không rõ nguồn gốc là tình trạng rất phổ biến. Đặc biệt việc lạm dụng các loại thuốc giảm đau để điều trị thoát vị đĩa đệm một cách bừa bãi sẽ gây ra rất nhiều hậu quả : làm mờ các triệu chứng, tăng nguy cơ các biến chứng về dạ dày, tim mạch,… Việc lựa chọn các phương pháp điều trị còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: mức độ bệnh lý, giai đoạn bệnh và cả thể trạng của bệnh nhân.

Không áp dụng đúng các nguyên tắc điều trị

Việc điều trị thoát vị đĩa đệm cần một thời gian nhất định và cần phải có sự phối hợp của nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên sự mất kiên nhẫn của bệnh nhân tự ý dừng quá trình điều trị hay không tuân thủ đúng quy trình điều trị có thể không đem lại hiệu quả. Vì vậy để quá trình điều trị đạt được hiệu quả cao thì bệnh nhân cần phải phối hợp với bác sĩ tuân thủ hoàn toàn theo phác điều trị.

Chế độ sinh hoạt không khoa học

Chế độ sinh hoạt khoa học hỗ trợ điều trị tốt hơn

Một trong những nguyên nhân dẫn tới thoát vị đĩa đệm là do cơ chế cơ học. Chính vì vậy chế độ sinh hoạt, làm việc ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phục hồi của bệnh. Nhiều bệnh nhân sau khi điều trị nhưng lại tiếp tục làm công việc nặng nhọc, ngồi làm việc sai tư thế,… khiến cơn đau tái phát nhanh chóng. Mặt khác một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng giúp quá trình điều trị đạt được hiệu quả tốt hơn.

Như vậy, Vườn Dược Liệu đã cung cấp cho các bạn thông tin về điều trị thoát vị đĩa đệm. Hy vọng bạn đọc có thể sớm tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân mình.

Xem thêm:

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc dân gian có thực sự hiệu quả?

Bị thoát vị đĩa đệm dùng thuốc gì? 4 nhóm thuốc Tây y tốt nhất

Bị thoát vị đĩa đệm có nên nằm nhiều không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *