Thoát vị đĩa đệm bấm huyệt có khỏi không?

Y học hiện đại với các phương pháp điều trị nội khoa bằng giảm đau, chống viêm,… hay ngoại khoa bằng các phương pháp phẫu thuật cố định cột sống,… mang đến hiệu quả cao cho các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên khi sử dụng các phương pháp này gây ra không ít các tác dụng phụ. Chính vì thế, nhiều người tìm đến phương pháp bấm huyệt của Y học cổ truyền. Tuy nhiên xoay quanh phương pháp này vẫn có nhiều thắc mắc như: Thoát vị đĩa đệm bấm huyệt có khỏi không? Hãy cùng Vườn Dược Liệu tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là gì

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý về cơ xương khớp. Hiện nay bệnh lý này không còn quá xa lạ với mọi người, bệnh thường gặp ở chủ yếu độ tuổi từ 22-60 tuổi và có xu hướng ngày càng trẻ hóa hơn. Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống di lệch, thoát ra khỏi vòng bao xơ bên ngoài. Tình trạng thoát vị có thể xảy ra ở mọi vị trí trong 23 đĩa đệm của cột sống. Tuy nhiên hay gặp nhất tại các vùng cổ và thắt lưng. Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cũng phụ thuộc vào từng giai đoạn :

  • Giai đoạn 1: Phình lồi đĩa đệm
  • Giai đoạn 2 : Sa đĩa đệm
  • Giai đoạn 3 : Thoát vị đĩa đệm thực thụ
  • Giai đoạn 4 : Thoát vị đĩa đệm có mảnh rời

Thoát vị đĩa đệm bấm huyệt có khỏi không?

Bấm huyệt có khỏi thoát vị đĩa đệm không?

Trong Y học cổ truyền, thoát vị đĩa đệm được gọi là chứng tý với các bệnh danh như : yêu thống, yêu cước thống, tọa cốt phong…. Bệnh lý này xuất hiện là do chính khí của cơ thể không đầy đầy đủ. Điều này dẫn tới các tà khí như phong, hàn, thấp, nhiệt xâm phạm cơ thể, ẩn nấp vào gân cơ, khớp xương, kinh lạc làm sự vận hành của khí huyết bị tắc nghẽn gây nên các chứng đau nhức, tê bì.

Bấm huyệt là phương pháp y học cổ truyền có tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể. Phương pháp sẽ sử dụng kích thích vật lý, trực tiếp tác động vào da thịt, thần kinh, mạch máu. Từ đó mạch máu tại đó được lưu thông, đưa chất dinh dưỡng và thuốc theo mạch máu. Ngoài ra xoa bóp bấm huyệt còn tác động đến đốt sống, làm giảm chèn ép lên đầu mút thần kinh, giảm các cơn đau do chèn ép. Như vậy bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm có thể tác động đồng thời lên khối cơ – xương cột sống – hệ thống thần kinh khiến hạn chế tình trạng thoái hóa và phục hồi khả năng vận động.

Tuy nhiên cho đến hiện tại các chuyên gia về y tế cho rằng bấm huyệt là phương pháp chỉ có tác dụng hỗ trợ, phối hợp song song với các phương pháp khác. Vậy thoát vị đĩa đệm bấm huyệt có khỏi không? Câu trả lời là không.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Xoa bóp, bấm huyệt là một phương pháp tác động trực tiếp lên cơ thể bệnh nhân. Vì vậy để đạt được hiệu quả và an toàn cho người bệnh thì các thủ thuật cần phải đảm bảo đúng vị trí, đúng kỹ thuật và đủ lực tác động.

Các thủ pháp thường được sử dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm : xát, xoa, day, miết, bóp, lăn, chặt…Các thủ pháp trên cần được phối hợp một cách linh động để lưu thông khí huyết, đả thông các kinh mạch, chống viêm hiệu quả. Dưới đây là hai bước cơ bản khi xoa bóp, bấm huyệt cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm :

Làm mềm và giãn cơ gần cột sống

Cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

– Người bấm huyệt đứng bên cạnh bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống. Còn người bệnh nằm sấp, ngực áp xuống giường, chân duỗi thẳng, 2 tay để dọc, toàn thân thư giãn.

– Dùng gốc bàn tay hoặc đầu ngón tay, hoặc mô ngón tay cái hoặc mô ngón tay út xoa vùng hông, thắt lưng và mặt sau ngoài chân. Xoa từ bên đau đến không đau trong khoảng 5-6 phút.

– Dùng mô ngón tay út, gốc bàn tay hay mô ngón tay cái ấn xuống da người bệnh dọc theo 2 bên xương hông, khối cơ cạnh sống từ bên đau đến bên không đau của người bệnh. Động tác này sẽ làm chậm trong khoảng 3-4 phút.

– Dùng 2,3 hay 5 ngón tay đều được, bóp vào các khối cơ vùng hông và thắt lưng. Quá trình vừa bóp vừa kéo lên. Không nên dùng lực bóp ở đầu ngón tay vì sẽ khiến người bệnh đau đớn.

– Dùng mô ngón tay út lăn dọc theo hai khối cơ cạnh cột sống xuống hông khoảng chừng 5 phút. Và tiếp tục lăn từ hông xuống chân khoảng 2 phút.

Chú ý : Khi bị thoát vị đĩa đệm cần bấm huyệt nhẹ nhàng, mềm mại, uyển chuyển, lực vừa phải. Sử dụng lực tùy thuộc vào thể trạng của người bệnh.

Bấm các huyệt vị hỗ trợ trị thoát vị đĩa đệm

Một số huyệt vị điều trị thoát vị đĩa đệm

Dùng gốc bàn tay, đầu ngón tay cái, mô ngón út hoặc mô ngón tay cái hoặc khuỷu tay cũng được để bấm vào vị trí các huyệt. Thời gian bấm của các huyệt khoảng chừng nửa phút, lực bấm vừa phải phù hợp với sức chống chịu và thể trạng của bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.

Một số huyệt vị trong thường được bấm huyệt để điều trị thoát vị đĩa đệm :

  • Huyệt A Thị: chính là điểm đau (chỗ ấn vào đau nhất).
  • Huyệt Đại Trường Du: dưới gai sống thắt lưng 4, lấy gai chậu trước trên làm chuẩn, đo ngang vào cách đốt sống 1,5 thốn.
  • Huyệt Thận Du: dưới gai sống thắt lưng 2, lấy cung sườn dưới cùng làm chuẩn, đo ngang vào 1,5 thốn.
  • Huyệt Đốc Du: dưới gai sống thắt lưng 6, lấy bờ dưới xương vai, đo ngang cách cột sống 1,5 thốn.
  • Huyệt Hoàn Khiêu: điểm chạm của gót chân bệnh nhân vào mông khi nằm sấp.
  • Huyệt Ủy Trung: nằm giữa nếp gấp nhượng chân (khoeo chân).

Như vậy qua các thông tin trên chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi : Thoát vị đĩa đệm bấm huyệt có khỏi không? Hãy tiếp tục theo dõi Vườn Dược Liệu để có thêm các thông tin bổ ích nhé!

 Xem thêm:

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc dân gian có thực sự hiệu quả?

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không? Điều trị như thế nào?

Bị thoát vị đĩa đệm có nên nằm nhiều không?

Bị thoát vị đĩa đệm dùng thuốc gì? 4 nhóm thuốc Tây y tốt nhất

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc dân gian có thực sự hiệu quả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *