Phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp mới nhất

Viêm khớp dạng thấp chắc hẳn không còn là một bệnh lý xa lạ trong tất cả chúng ta. Khi mà ngày nay, số người mắc bệnh ngày một tăng cao. Không chỉ tính phổ biến của nó mà nó còn được biết đến với biến chứng vô cùng “đau đớn”. Đó là tình trạng dính khớp gây tàn tật không thể chữa khỏi. Vì vậy, có cho mình một phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp đúng đắn giống như đang sở hữu một “thần dược” vậy.  

Nguyên tắc khi điều trị viêm khớp dạng thấp

Nguyên tắc khi điều trị viêm khớp dạng thấp

Như chúng ta đã biết, viêm khớp dạng thấp là bệnh lý mạn tính, khó mà điều trị dứt điểm hoàn toàn. Ngay khi được bác sĩ chẩn đoán là mắc chứng viêm khớp dạng thấp, bạn nên tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị mà bác sĩ dành cho bạn.  Điều trị triệu chứng làm giảm cơn đau và hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ tiến triển của bệnh nguyên tắc hàng đầu. Bạn có thể tham khảo một số nguyên tắc điều trị dưới đây theo phương pháp Tây Y:

– Điều trị các nhóm thuốc DMARDs càng sớm càng tốt, để bệnh nhân sớm đạt giai đoạn lui bệnh hoặc làm cho mức độ hoạt động của bệnh thấp nhất.

– Kết hợp nhiều biện pháp : nội khoa, ngoại khoa, vật lý trị liệu – phục hồi chức năng, chỉnh hình.

– Điều trị toàn diện, tích cực, dài hạn và theo dõi thường xuyên.

Bệnh nhân đánh giá mức độ hoạt động sau trước và sau mỗi lần trị liệu, mỗi 1-3 tháng. Nếu 3-6 tháng điều trị thất bại, cần xem xét thay đổi phác đồ.

Phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp

Giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng nặng nề khi mà cơn đau cứ xuất hiện và đau tăng lên, nhất là về đêm hoặc gần sáng. Kèm theo đó là triệu chứng cứng khớp vào buổi sáng, khi vừa ngủ dậy. Bệnh lý gây ra nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe và cuộc sống. Phác đồ điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp có thể là: 

Điều trị nội khoa viêm khớp dạng thấp

Phác đồ điều trị nội khoa viêm khớp dạng thấp

Điều trị với mục tiêu giảm sưng đau khớp, giảm các biến chứng tại khớp và cơ quan, giảm triệu chứng toàn thân.

Các thuốc kháng viêm không steroid (KVKS- NSAIDs.) 

Đây là nhóm thuốc thường được bộ y tế sử dụng để điều trị triệu chứng (các dấu hiệu của viêm như: đau, sưng, nóng) trong viêm khớp dạng thấp..

 • Diclofenac: thuốc uống hoặc tiêm bắp trong 3-7 ngày. Sau đó uống nâng liều: trong 4 – 6 tuần. 
 • Brexin (piroxicam + cyclodextrin) uống hàng ngày.

Các thuốc kháng viêm không steroid khác (liều tương đương)

Ức chế chọn lọc COX-2:

Các thuốc kháng viêm ức chế chọn lọc COX2 (được chọn lựa đầu tiên vì thường phải sử dụng dài ngày và ít có tương tác bất lợi với methotrexat).

 • Celecoxib: thuốc dùng đường uống .
 • Meloxicam: tiêm bắp hoặc uống.
 • Etoricoxib: thuốc uống.

Lưu ý: khi bạn có yếu tố nguy cơ có các tác dụng không mong muốn của thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như: già yếu, tiền sử bị bệnh lý dạ dày… hoặc điều trị dài ngày, cần theo dõi chức năng thận và bảo vệ dạ dày bằng các thuốc ức chế bơm proton. (Như Omeprazol, pataprazon..)

Glucocorticoid: 

Một số thuốc Corticosteroids (Prednisolone, Prednisone, Methylprednisolone). Đường dùng:

 • Thể vừa: uống hàng ngày .
 • Thể nặng: truyền methylprednison tĩnh mạch mỗi ngày.
 • Thể tiến triển cấp, nặng, đe doạ tính mạng (viêm mạch máu, biểu hiện ngoài khớp nặng): bắt đầu methylprednisolone truyền tĩnh mạch trong 30-45 phút/ngày, điều trị 3 ngày liên tục.

Đây là nhóm thuốc này có tác dụng giảm viêm khớp có thời gian bán hủy ngắn. Chúng được chỉ định trong giai đoạn bệnh tiến triển trong phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp khi chờ đợi nhóm thuốc DMARDs có hiệu quả. Tuy nhiên nó có nhiều tác dụng phụ nên chỉ sử dụng thời gian ngắn, liều thấp nhất có thể .

DMARDs thông thường:

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng DMARDs thông thường

Các DMARDs để làm chậm hoặc làm ngừng tiến triển của bệnh. Cần điều trị lâu dài và theo dõi các triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng trong suốt thời gian điều trị).

Sử dụng các thuốc DMARDs kinh điển methotrexate càng sớm càng tốt (nếu không có chống chỉ định). Nếu bạn không thể dùng Methotrexat, Sulfasalazin hoặc Leflunomide có thể được xem xét.

 • Sulfasalazin: dùng đường uống.
 • Leflunomide: Thuốc uống. Có thể tăng liều từ ngày thứ tư trở đi.
 • Kết hợp: methotrexat với sulfasalazin hoặc hydroxychloroquine nếu đơn trị liệu không hiệu quả.

Lưu ý: Trước khi chỉ định các thuốc sinh học, cần làm các xét nghiệm để sàng lọc lao, viêm gan, các xét nghiệm chức năng gan thận và đánh giá mức độ hoạt động bệnh (máu lắng hoặc CRP, DAS 28, HAQ).

Tác nhân sinh học: 

Nếu bạn không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với DMARDs thông thường thì xem xét chuyển sang dùng thuốc có tác nhân sinh học, nếu không có chống chỉ định.

 • Abacept: Truyền tĩnh mạch.
 • Tocilzumab: Truyền tĩnh mạch.
 • Enanercept: tiêm dưới da dùng trong nhiều tháng.
 • Ức chế JAK: Tham gia vào đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Tức làm tăng hiệu quả của quá trình tiêu diệt các vi khuẩn, virus phá hủy khớp…
 • Tofacitinib: thuốc dạng uống.

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng vật lý trị liệu

Phác đồ điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp bằng vật lý trị liệu

Bên cạnh việc dùng thuốc để làm giảm triệu chứng của các khớp viêm thì phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp bằng vật lý trị liệu cũng góp phần quan trọng không kém. Bằng các bài tập dưới đây, cơn co cứng khớp buổi sáng sẽ phần nào được cải thiện. Đồng thời, các ngón tay, ngón chân cũng cử động linh hoạt hơn.

– Co duỗi khớp: lặp lại động tác co duỗi khớp gối, duỗi gập khớp bàn ngón tay, bàn ngón chân thường xuyên. Chú ý là tập luyện thật chậm rãi và kiên nhẫn. Nếu bạn cảm thấy đau, thử nghỉ ngơi một chút sau đó bắt đầu ở tư thế mới.

– Bằng các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Bạn có thể học đan, học may, thêu thùa .. các môn cần sự khéo léo và di chuyển ngón tay chậm.

– Bài tập chuyên biệt.

Đi bộ và đạp xe là 2 hình thức thể dục đơn giản và hiệu quả được chuyên gia khuyến cáo. Bạn đừng nghĩ rằng những hoạt động thể dục thể thao cần đến sự vận động nhiều sẽ làm phá hủy khớp của bạn. Quan điểm trên hoàn toàn không chính xác. Bởi nếu xương khớp không hoạt động một thời gian thì dễ bị tiêu , thoái hoá. Hiện tượng suy nhược cơ khó lòng tránh khỏi. Vì vậy, hãy đi bộ và đạp xe mỗi khi bạn có thể… 

Nếu bạn đang ở giai đoạn nặng hoặc giai đoạn tiến triển cấp, có thể được hỗ trợ bởi các dụng cụ chuyên dùng để tránh gắng sức. Ví dụ: dao làm bếp được gắn thêm tay cầm để bảo vệ ngón trỏ và cổ tay, sử dụng dụng cụ hỗ trợ để mở nắp chai..

Điều trị ngoại khoa viêm khớp dạng thấp 

Phác đồ điều trị ngoại khoa viêm khớp dạng thấp

Phương pháp điều trị ngoại khoa áp dụng dụng ở bệnh nhân điều trị nội khoa thất bại hoặc có tình trạng hủy khớp không hồi phục. Phẫu thuật giúp phục hồi khả năng vận động một số khớp, giảm đau hoặc chỉnh trục. Một số thủ thuật có thể làm:

– Cắt bỏ màng hoạt dịch

– Nối gân

– Làm sạch khớp

– Thay khớp…

Các phẫu thuật được can thiệp nhằm tránh tối đa biếng chứng dính khớp gây thương tật trên người bệnh..

Những phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp trên đây chỉ mang giá trị tham khảo. Vì thể trạng của mỗi người là không giống nhau. Bạn không nên tự mình thực hiện mà cần tham vấn ý kiến của bác sĩ chủ trị để đạt hiệu quả tốt nhất. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. Mọi vấn đề chi tiết cần tư vấn, vui lòng liên hệ với Vườn Dược liệu để được hỗ trợ tốt nhất. 

Xem thêm:

Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì để cột sống khỏe hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *