Giới thiệu

Đôi lời về nguồn dược liệu quý giá ở Việt Nam

Từ trước đến nay nước ta luôn được biết đến là nơi có sự đa dạng về hệ động thực vật vào loại bậc nhất thế giới. Không chỉ về động thực vật, trong số đó có nhiều loại có dược tính cực kì quý giá. Trong đó có nhiều loài đặc hữu chỉ có ở Việt Nam. Với nền Y học Cổ truyền phong phú, các bài thuốc được truyền lại qua hàng chục thế kỉ, các bài thuốc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, sẵn có ở xung quanh để làm thuốc. Việc có một nền Y học Cổ truyền có bề dày lịch sử như vậy nhưng cũng có một số hạn chế, nhiều nguồn thông tin rồi có những “lang băm”, những “dị bản” của các bài thuốc dẫn đến sự nhiễu loạn, mờ mịt cho người dân.

Các tài liệu giới thiệu về Dược liệu Việt Nam chuẩn mực có thể kể đến: Cây thuốc và Động vật làm thuốc ở Việt Nam của tâp thể các GS.TS Viện Dược liệu TƯ, Dược Điển Việt Nam, Từ điển Cây thuốc VN của GS.TS Võ Văn Chi, Những Cây thuốc và Vị thuốc Việt Nam của Đỗ Tất Lợi, Một số đầu sách về Cây thuốc địa phương như Cây Thuốc Nghệ An……

Nước ta luôn được biết đến là nơi có sự đa dạng về hệ động thực vật vào loại bậc nhất thế giới

Sự cần thiết về một trang thông tin chính thống cho bà con

Tuy có rất nhiều ấn bản, tài liệu đã ra đời nhưng  do giá thành in ấn đắt đỏ và tính phổ cập thấp, việc tiếp cận các nguồn tài liệu trên rất bất cập. Tiếp nữa là hình ảnh về loại dược liệu đôi khi không được chuẩn hóa, khó hình dung. Với mong muốn mang lại những thông tin chính xác, chuẩn mực, dễ tiếp cận. Đồng thời quảng bá sâu rộng nguồn dược liệu quý Việt Nam đến với mọi người dân có nhu cầu tìm hiểu. Từ đó website Vuonduoclieu.vn đã bắt tay và xây dựng nên Từ điển tra cứu Dược liệu.

Nhằm giúp bạn đọc quan tâm dễ dàng so sánh, đối chiếu tránh nhầm lẫn, Từ điển này có đầy đủ hình ảnh thực tế cũng như chi tiết về các loại dược liệu. Đây cũng là một công trình có sự tham vấn chi tiết về chuyên môn cũng như cả về những kinh nghiệm được đúc kết qua hàng ngàn năm truyền lại. Đây cũng là Từ điển tra cứu có tính chính xác rất cao về Danh pháp Thực vật.

Mong muốn mang lại những thông tin chuẩn xác, dễ tiếp cận về dược liệu cho người dân

Không chỉ có sự giúp sức của các Lương Y, Thầy Thuốc, Website: Vuonduoclieu.vn còn tổng hợp tài liệu từ cuốn “ Cây thuốc và động vật làm thuốc Việt Nam”, “ Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” cùng ý kiến tham vấn của các chuyên gia Dược Liệu hàng đầu. Khái quát về hơn 4000 loại dược liệu và đi sâu vào chi tiết của hơn 1400 loại dược liệu quý. Đặc biệt, phần hình ảnh cây thuốc được chọn lọc kĩ lưỡng bởi các Giáo sư Tiến sỹ đầu ngành về Định danh thực vật giúp phân biệt rõ ràng, tránh nhầm lẫn giữa các loại dược liệu.

Để thuận tiện cho người nghiên cứu, thông tin dược liệu được chúng tôi chia ra làm các phần chính

Từ điển cây thuốc: Cập nhật thông tin chi tiết hơn về mỗi loại cây, loại động vật nhằm giúp người đọc tìm hiểu sâu hơn về công dụng, tác dụng, cách dùng và lưu ý khi dùng của hàng ngàn loài phổ biến. Thông tin này được lấy từ cuốn Cây thuốc và Động vật làm thuốc ở Việt Nam của Viện dược liệu TƯ.

Tra cứu theo Bài thuốc: Cập nhật thông tin về các bài thuốc quý được lưu truyền từ thời ông cha ta để lại hoặc được sưu tầm từ các danh y nổi tiếng Việt Nam.

Cung cấp kiến thức một cách đầy đủ và hữu ích nhất cho công chúng về dược liệu

Phần “Tin Tức” sẽ cập nhật thông tin về các loài cây thuộc diện quý hiếm, những loài cây mới phát hiện. Đặc biệt là những công trình nghiên cứu mới về dược liệu, các công dụng được chứng minh bởi nghiên cứu lâm sàng sẽ được cập nhật liên tục. Nhằm cung cấp kiến thức một cách đầy đủ và hữu ích nhất cho công chúng có nhu cầu tìm hiểu.

Hi vọng rằng, Website Vuonduoclieu.vn sẽ góp phần giúp đại bộ phận người dân nhìn đúng và dùng đúng cây thuốc. Từ đó giúp việc bảo tồn các cây thuốc quý hiếm, là nơi trao đổi thông tin và tri thức sử dụng cây thuốc.