Phác đồ điều trị viêm khớp cùng chậu hiệu quả nhất hiện nay

Viêm khớp cùng chậu là tình trạng viêm xuất hiện ở 2 khớp cùng chậu với triệu chứng đặc trưng là đau, sưng, nóng vùng thắt lưng dưới gây hạn chế vận động. Khi bạn có những triệu chứng của bệnh viêm khớp cùng chậu, bạn nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra, chẩn đoán và nhanh chóng tiếp nhận điều trị viêm khớp cùng chậu phù hợp. 

Chẩn đoán viêm khớp cùng chậu 

Thăm khám và chẩn đoán viêm khớp cùng chậu

Trước khi đưa ra phác đồ điều trị cụ thể, bác sĩ cần thăm khám kĩ càng: 

  • Hỏi bệnh về cơn đau, tính chất đau, tiền sử bệnh đặc biệt bệnh về cơ xương khớp. 
  • Thăm khám chức năng vận động: Hạn chế vận động các tư thế gấp đùi, dạng đùi do đau
  • Để xuất các cận lâm sàng: 
  • X-quang: tìm những tổn thương chính xác tại khớp 
  • MRI: chỉ định trong trường hợp bệnh nhân bị viêm nặng cần đánh giá mức độ tổn thương xung quanh hoặc nghi ngờ viêm cột sống dính khớp
  • Xét nghiệm cơ bản: Công thức máu, sinh hóa máu, miễn dịch … để tìm các yếu tố bệnh hệ thống hay biến chứng của viêm khớp trên cơ thể 

Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp cùng chậu 

Điều trị đối với bệnh nhân bị viêm khớp cùng chậu cần kết giữa điều trị nội khoa và vật lý trị liệu để khắc phục tình trạng viêm khớp cũng như vận động nhanh chóng được cải thiện.

Điều trị nội khoa viêm khớp cùng chậu

Điều trị nội khoa viêm khớp cùng chậuĐiều trị nội khoa viêm khớp cùng chậu

Thuốc điều trị viêm khớp cùng chậu gồm 4 loại thuốc chính: 

  • Thuốc chống viêm không steroid
  • Thuốc kháng sinh 
  • Thuốc giảm đau
  • Thuốc giãn cơ

Những loại thuốc này bệnh nhân cần sử dụng đúng liều lượng và duy trì theo đúng lời dặn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý mua uống khi chưa thăm khám hay không có chỉ định của bác sĩ.

Trị viêm khớp cùng chậu bằng vật lý trị liệu

Trị viêm khớp cùng chậu bằng vật lý trị liệu

Đây là phương pháp điều trị viêm khớp cùng chậu lành tính, đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh. Theo một số bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp, người bệnh có thể tập một số tư thế rèn luyện đơn giản có thể tự bản thân thực hiện là: Nằm ngửa trên nền phẳng, chân trái co về sát ngực, hai tay vòng lấy chân, giữ người ở tư thế thẳng, rồi quay hết cỡ về bên phải, đến khi đầu gối chạm sàn, rồi lại quay ngược về bên trái, nghiêng người hết cỡ để đầu gối chạm sàn. Động tác tập này rất hiệu quả đối với việc tập luyện khung xương chậu. Cần tập lần lượt mỗi bên chân rồi chuyển sang chân còn lại trong thời gian 30 – 40 phút mỗi ngày. 

Điều trị ngoại khoa viêm khớp cùng chậu

Là chỉ định điều trị cuối cùng khi điều trị nội khoa kết hợp với vật lý trị liệu, nếu bệnh không giảm, triệu chứng đau ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày và có nguy cơ gây biến chứng, thì bác sĩ cùng bệnh nhân và người nhà cân nhắc đến điều trị can thiệp ngoại khoa. 

Phác đồ điều trị viêm khớp cùng chậu được chỉ định phù hợp với từng người bệnh. Bệnh đa số được phát hiện khi đã tiến triển mãn tính, vậy nên để điều trị triệt để cần sự hợp tác của người bệnh tuân thủ đúng, tránh việc tạm dừng hay bỏ thuốc điều trị trừ trường hợp theo chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm:

Bệnh viêm khớp cùng chậu là gì? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh

TOP 7+ Biến chứng của viêm khớp cùng chậu phải đề phòng

Bệnh viêm khớp dạng thấp có mấy giai đoạn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *