Cảnh báo những biến chứng viêm khớp dạng thấp nguy hiểm sức khỏe

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý mà nhiều người rất hay gặp phải. Phổ biến trong các bệnh về xương khớp. Bệnh diễn biến mạn tính với các đợt cấp tính biểu hiện sưng đau nhiều khớp kèm theo sốt và có thể có các biểu hiện nội tạng. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này hãy cùng Vườn Dược Liệu tìm hiểu những biến chứng viêm khớp dạng thấp qua bài viết sau đây.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh gì?

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid Arthritis: RA) là một trong những bệnh viêm khớp mạn tính, tự miễn. Đặc điểm lâm sàng điển hình là viêm nhiều khớp, nhất các khớp ở bàn tay, đối xứng,… Và quan trọng là sự có mặt của yếu tố dạng thấp trong huyết thanh. Bệnh có thể có các biểu hiện ngoài khớp, hạt thấp dưới da, viêm mạch, tổn thương tim…

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm khớp dạng thấp chưa rõ. Hiện nay căn bệnh tự miễn dịch với sự tham gia của nhiều yếu tố như nhiễm khuẩn.

Những biến chứng nguy hiểm của viêm khớp dạng thấp

Biến chứng viêm khớp dạng thấp là gì? Viêm khớp nói chung và viêm khớp dạng thấp nói riêng đều mang tới cho người bệnh những cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Cơn đau của viêm khớp dạng thấp tưởng chừng như vô hại nhưng để lâu sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm “chết người” mà bạn không ngờ tới được cụ thể:

Khiến khớp bị biến dạng khớp, tàn phế

Biến chứng viêm khớp dạng thấp có thể khiến khớp bị biến dạng, tàn phế;

Đây là biến chứng thường gặp nhất của viêm khớp dạng thấp. Sự ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh viêm khớp dạng thấp là biến dạng khớp, làm mất dần các chức năng hoạt động khớp. Nếu bệnh không được kiểm soát, bệnh nhân sẽ có nhiều đợt tiến triển liên tiếp. Hoặc sau một thời gian diễn biến mạn tính, các khớp nhanh chóng bị biến dạng với các dạng rất gợi ý như bàn tay gió thổi, cổ tay hình lưng lạc đà, ngón tay hình cổ cò, ngón tay của người thợ thùa khuyết, ngón gần hình thoi, đứt gân duỗi ngón tay, ngón chân hình vuốt thú… Giai đoạn muộn, thường tổn thương các khớp vai, háng. Có thể tổn thương cột sống cổ gây những biến chứng về thần kinh. Chính những di chứng này làm bệnh nhân tàn phế.

Biến chứng của viêm khớp dạng thấp gây thiếu máu

Nguyên nhân có thể là do trong quá trình viêm mạn tính. Hoặc thiếu máu do xuất huyết đường tiêu hóa gây nên bởi các thuốc corticoid, các thuốc chống viêm không steroid hoặc do suy tủy xương (gây nên bởi các thuốc nhóm DMARD như methotrexate). Giai đoạn đầu có thể biểu hiện bởi tình trạng thiếu máu hồng cầu bình thường. Giai đoạn muộn hơn biểu hiện bởi tình trạng thiếu máu nhược sắc hồng cầu nhỏ. Thường kèm triệu chứng giảm sắt huyết thanh, tăng ferritin. Hoặc tình trạng thiếu máu không đáp ứng với điều trị sắt được cải thiện khi điều trị viêm khớp.

Biến chứng ở mắt gây viêm củng mạc

Biến chứng nguy hiểm có thể khiến mắt bị viêm củng mạc

Biến chứng viêm khớp dạng thấp thường gây viêm khô kết mạc, một phần trong hội chứng Sjogren. Cũng có thể viêm củng mạc và nhuyễn củng mạc thủng khi bệnh tiến triển nặng.

Biến chứng nặng gây tổn thương phổi

Các tổn thương này thường xuất hiện trong các đợt tiến triển như viêm màng phổi, nốt dạng thấp ở nhu mô phổi, xơ phổi kẽ lan tỏa, viêm phế quản hay tắc nghẽn đường hô hấp do viêm khớp nhẫn giáp, viêm phổi. Dấu hiệu của các biến chứng ở phổi thường là: khó thở, đau buốt ngực, sụt cân…

Gây rối loạn thần kinh 

Hiện tượng rối loạn thần kinh thực vật biểu hiện ở các cơn bốc hỏa, thay đổi tính tình cũng thường gặp. Khi có tổn thương tại đốt sống cổ có thể gây hủy xương dẫn đến các di chứng thần kinh.

Gây tổn thương tim mạch

Viêm cơ tim, van tim, màng ngoài tim là những tổn thương có thể gặp khi bệnh phát triển thành biến chứng viêm khớp dạng thấp.

Rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày

Biến chứng có thể gây rối loạn tiêu hóa và loét dạ dày

Những người bị viêm khớp dạng thấp có thể gặp phải tình trạng đau dạ dày ruột. Bởi trong nguyên tắc điều trị người bệnh phải dùng kết hợp nhiều loại thuốc là thuốc giảm đau, thuốc chống viêm… Các thuốc này phải duy trì nhiều năm, thậm chí có thể phải dùng suốt đời. Chính việc sử dụng nhiều những loại thuốc này là nguy cơ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày.

Ảnh hưởng đến gan và thận

Bệnh viêm khớp dạng thấp không phải là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến thận và gan. Tuy nhiên việc sử dụng các thuốc trong điều trị bệnh có thể ảnh hưởng đến các cơ quan này. Đối với bệnh nhân có đang có tổn thương gan, suy gan, thận cần chống chỉ định với nhóm thuốc  Hydroxychloroquine, Methotrexate…

Gây khó khăn trong việc thụ thai

Theo một số nghiên cứu thì nữ giới có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao hơn nam giới (khoảng 2-3 lần). Khoảng 25% phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp gặp khó khăn trong việc thụ thai, trong khi chỉ 16% phụ nữ không bị bệnh này khó mang thai.

Gây biến chứng trên da

Người bị viêm khớp dạng thấp thường hay gặp ác vấn đề về da như xuất hiện những mảng hồng ban, loét da, phồng rộp da…

Nguyên tắc điều trị biến chứng viêm khớp dạng thấp

Nguyên tắc điều trị biến chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

Mục đích: kiểm soát quá trình viêm khớp, phòng ngừa hủy khớp, bảo vệ chức năng khớp, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các phương pháp điều trị: sử dụng thuốc, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, quản lý bệnh nhân.

Nguyên tắc điều trị thuốc: kết hợp nhiều nhóm thuốc như thuốc điều trị triệu chứng (thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau) và thuốc DMARD ngay từ giai đoạn đầu của bệnh. Các thuốc điều trị có thể phải duy trì nhiều năm, thậm chí phải dùng thuốc suốt đời trên nguyên tắc số nhóm thuốc và liều thuốc tối thiểu có hiệu quả. Riêng corticoid chỉ sử dụng trong những đợt tiến triển.

Nói tóm lại, viêm khớp dạng thấp không phải là căn bệnh làm chết người. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng mà bạn không ngờ tới. Nếu bạn đang gặp phải căn bệnh trên hãy điều trị tích cực, tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Điều này nâng cao chất lượng cuộc sống, để loại bỏ khả năng phát triển của biến chứng viêm khớp dạng thấp bạn nhé!

Xem thêm:

3 mẹo chữa viêm khớp dạng thấp bằng lá lốt từ “ông bà ta”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *