Bệnh viêm khớp dạng thấp có mấy giai đoạn?

Viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh rối loạn tự miễn có thể tiến triển theo thời gian nếu chúng ta không kiểm soát tốt các đợt viêm cấp ‘ trỗi dậy’ . Vậy viêm khớp dạng thấp có mấy giai đoạn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết các giai đoạn của viêm khớp dạng thấp cũng như một số triệu chứng gắn liền với mỗi giai đoạn. Cùng với Vườn dược liệu chúng mình tìm hiểu cặn kẽ từng ‘milimet’ những thông tin bổ ích dưới đây .

Bạn biết gì về viêm khớp dạng thấp?

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Vào thời khắc giao mùa, ta thường nghe các cụ, các mẹ, cô dì, chú bác than vãn về các cơn đau nhức ở các khớp xương. Ta cũng nghe loáng thoáng bên lề về căn bệnh phổ biến Viêm khớp dạng thấp (VKDT). Vậy bạn hiểu gì về VKDT?

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp. Bệnh biểu hiện với các triệu chứng: sưng, đau, nóng ban đầu là ở các khớp nhỏ như đốt bàn tay, khớp cổ tay, khớp đốt bàn chân. 85% bắt đầu từ từ, tăng dần. 15% đột ngột với các dấu viêm cấp. Đa số bằng viêm một khớp kéo dài từ vài tuần đến vài tháng rồi chuyển qua giai đoạn toàn phát. Tức là viêm nhiều khớp và đối xứng hai bên.

Các triệu chứng toàn thân trong viêm khớp dạng thấp

Những triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp ngoài những biểu hiện sưng đau tại các khớp thì có thể kèm thêm một số triệu chứng toàn thân sau:

– Gầy sút, mệt mỏi, ăn ngủ kém, da niêm mạc xanh, rối loạn thần kinh thực vật.

– Da: Da khô, teo và xơ, phù một đoàn chi, hồng ban bàn tay. Có các hạt dưới da: cục nổi lên khỏi mặt da, không đau, không di động, có kích thước khoảng 5-20mm thường gặp ở trên xương trụ gần khớp khuỷu, trên xương chày gần khớp gối…

– Tim: Tổn thương kín đáo, có thể viêm màng ngoài tim hay viêm nội tâm mạc.

Các triệu chứng toàn thân trên không điển hình cho một bệnh cụ thể nào. Cùng với sưng đau khớp, nó chỉ mang ý nghĩa “nghi ngờ” có nguy cơ cao mắc bệnh VKDT. Vì vậy, hãy đến bệnh viện khi có các triệu chứng trên để bác sĩ thăm khám bạn nhé!

Viêm khớp dạng thấp có mấy giai đoạn?

Những giai đoạn của bệnh viêm khớp dạng thấp

Sau khi được chẩn đoán là mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, thì việc xác định bạn đang ở giai đoạn nào của bệnh viêm khớp dạng thấp là điều quan trọng vô cùng. Dựa theo các giai đoạn viêm đa khớp dạng thấp và các mô tả về cơn đau của bạn, vị trí, cũng như số lượng khớp sưng đau, bạn sẽ nhận diện được hiện tại bạn đang ở giai đoạn nào của bệnh viêm khớp dạng thấp. Từ đó, việc đưa ra phác đồ điều trị là đúng đắn và cực kì hiệu quả.

Cơ thể sẽ có nhiều thay đổi khi bệnh phát triển. Cụ thể hơn, bạn có thể có một số triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp trong từng giai đoạn như:

Giai đoạn 1 của bệnh viêm khớp dạng thấp

Trong giai đoạn đầu của viêm khớp dạng thấp, tuy xương chưa có triệu chứng bị tổn thương nhưng lớp bao khớp và màng hoạt dịch quanh khớp đã có dấu hiệu viêm gây đau nhức và sưng cứng khó chịu.

Tình trạng trên dễ xảy ra ở các khớp nhỏ như khớp bàn tay, ngón tay hoặc bàn chân. Ngoài ra, cường độ đau nhức đặc biệt tăng lên vào sáng sớm, sau khi thức dậy và có xu hướng giảm sau một giờ.

Giai đoạn 2 của bệnh viêm khớp dạng thấp

Giai đoạn 2 của bệnh viêm khớp dạng thấp

Giai đoạn 2 của bệnh viêm khớp dạng khớp, lớp sụn khớp đã phá hủy bởi tình trạng viêm màng hoạt dịch ở mức độ nặng. Điều này không chỉ kéo theo các cơn đau, nhức khó tả mà còn hạn chế phạm vi cử động của người bệnh. Thường xuyên mất sự di động và giảm biên độ vận động khớp.

Đồng thời, người mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp giai đoạn 2 còn có thể mắc một số vấn đề như:

– Viêm ở nhiều cơ quan, bộ phận khác nhau (phổi, mắt, da, tim…)

– Các nang dạng thấp (nốt thấp khớp) phát triển ở khuỷu tay

Giai đoạn 3 của bệnh viêm khớp dạng thấp

Giai đoạn 3 của bệnh viêm khớp dạng thấp

Khi viêm đa khớp dạng thấp giai đoạn 3, số lượng khớp bị ảnh hưởng tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, lớp sụn khớp và xương cũng bị phá hủy do viêm màng  hoạt dịch lan tỏa nặng… Khớp bị bào mòn khiến hai đầu xương cọ xát với nhau ở mỗi cử động của cơ thể, dẫn đến tổn thương. Mức độ sưng và đau khớp tăng lên.

Vì vậy, lúc này người bệnh sẽ có những triệu chứng viêm khớp dạng thấp như:

– Sưng và đau khớp dữ dội.

– Yếu cơ.

– Khớp biến dạng.

– Đau do rễ thần kinh bị tổn thương (đau kèm theo cảm giác ngứa ran, tê buốt…).

– Ngón tay cong vẹo, hình cổ cò hay thiên nga…

– Triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp.

Giai đoạn 4 của bệnh viêm khớp dạng thấp

Giai đoạn 4 của bệnh viêm khớp dạng thấp

Đây là giai đoạn cuối của VKDT. Tuy tình trạng viêm có xu hướng giảm ở giai đoạn này. Nhưng người bị viêm đa khớp dạng thấp vẫn sẽ có triệu chứng viêm khớp dạng thấp giai đoạn cấp như đau, sưng và cứng khớp. Không những vậy, các khớp bị tổn thương hầu như mất khả năng hoạt động và có xu hướng dính lại với nhau. Khi đó, tàn phế là điều khó tránh khỏi.

Thông thường, bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ phát triển đến giai đoạn 4 sau nhiều năm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn điều này nếu biết cách kiểm soát, điều trị bệnh hiệu quả. Bên cạnh cơ địa của người bệnh, mức độ tiến triển của viêm đa khớp dạng thấp cũng là yếu tố mà bác sĩ cần cân nhắc để xây dựng phác đồ chữa trị hiệu quả. Nhìn chung, cách hiệu quả nhất để làm chậm quá trình tiến triển của VKDT là áp dụng các phương pháp điều trị theo từng giai đoạn .

Bài viết giải đáp câu hỏi về bệnh viêm khớp dạng thấp có mấy giai đoạn. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn thật nhiều kiến thức bổ ích. Mọi thông tin chi tiết cần liên hệ tư vấn, vui lòng liên hệ với Vườn Dược Liệu để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm:

Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì để cột sống khỏe hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *